Tôm Surimi là một sản phẩm chế biến từ thủy sản và được ưa chuộng rộng rãi khắp cả nước. Món ăn này xuất hiện khắp nơi, từ những hàng quán ăn vặt quen thuộc của giới trẻ đến các nhà hàng buffet và ngay cả trên bàn ăn gia đình.
Để có được sản phẩm Tôm Surimi “ngon mắt bắt miệng” như hiện nay là kết quả của một quy trình sản xuất phức tạp và đòi hỏi sự chính xác cao. Quy trình sản xuất Tôm Surimi bao gồm nhiều giai đoạn, từ việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến các công đoạn chế biến, bảo quản. Mỗi giai đoạn đều có những yêu cầu kỹ thuật riêng, đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.
Sơ đồ quy trình sản xuất Tôm Surimi tại Nam Sài Gòn Food
1. TIẾP NHẬN NGUYÊN LIỆU
Tiếp nhận nguyên liệu là bước vô cùng quan trọng, được xem là nền tảng cho chất lượng sản phẩm cuối cùng.
Nguyên tắc chung đối với quy trình tiếp nhận nguyên liệu là chỉ nhận từ các nhà cung cấp có hợp đồng và có giấy chứng minh xuất xứ nguồn gốc. Đồng thời, mỗi nguyên liệu đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP.
Nguyên liệu chính để sản xuất Tôm Surimi là surimi cá, tên khoa học của của loại cá này là Pangasius Hypophthalmus. Ngoài việc đáp ứng những nguyên tắc cơ bản, nhóm nguyên liệu này còn phải đạt các yêu cầu trong quy trình kiểm tra chất lượng về nhiệt độ, độ ẩm, độ tươi, độ dai…
Nguyên liệu khác như bột và các loại gia vị phải còn hạn sử dụng, không được ẩm ướt, bao bì nguyên vẹn, nhìn rõ được thông tin sản phẩm. Để đảm bảo an toàn, các nguyên liệu này còn phải có giấy chứng nhận phân tích COA (Certificate Of Analysis).
2. BẢO QUẢN
Các nguyên liệu đạt yêu cầu và vượt qua vòng kiểm tra nghiêm ngặt của đội ngũ kiểm soát chất lượng đầu vào sẽ được chuyển sang công đoạn bảo quản. Mỗi nguyên liệu đều có quy trình bảo quản riêng, tuỳ vào tính chất từng loại sẽ có quy định rõ về nhiệt độ và cách thức bảo quản khác nhau. Từ đó, nguyên liệu sẽ được chuyển vào các kho khác nhau trong hệ thống kho của Nam Sài Gòn Food:
● Nguyên liệu đông (surimi) được chuyển trực tiếp vào kho đông bảo quản.
● Nguyên liệu khô (bột và các loại gia vị) bảo quản ở kho thông thoáng, khô ráo.
3. PHỐI TRỘN
Ở công đoạn phối trộn, nguyên liệu surimi dạng lốc (block) sẽ được băm nhuyễn, sau đó trộn đều với bột và gia vị để tạo thành mọc tươi. Đây là bước quan trọng và được kiểm soát chặt chẽ nhất trong dây chuyền sản xuất Tôm Surimi, để tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.
Tại Nam Sài Gòn Food, chúng tôi không ngừng đầu tư trang bị đa dạng thiết bị phối trộn hiện đại, công suất lớn phục vụ cho quá trình chế biến. Trong đó có thiết bị xay dạng chảo (Bowl Cutter), dạng nồi; máy xay trục vít; máy cắt, máy quết đứng, máy quết ngang… từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp trong và ngoài nước.
Tuỳ thuộc vào tính chất của từng sản phẩm và để đảm bảo chất lượng tốt nhất, thiết bị dùng để phối trộn cũng được sử dụng sao cho phù hợp nhất. Đối với Tôm Surimi, đây là sản phẩm mang tính chiến lược của Nam Sài Gòn Food. Do đó, công ty đã đầu tư các thiết bị phối trộn tiên tiến từ Đức và Trung Quốc. Mỗi công nhân vận hành các thiết bị này đều được tuyển chọn nghiêm ngặt và đào tạo chuyên sâu về vận hành cũng như nắm vững quy trình.
Tôm Surimi được định hình và làm nguội tự động
5. ĐỊNH HÌNH
Mọc sau khi phối trộn được chuyển đến dây chuyền sản xuất Tôm Surimi. Tại đây, mọc được bơm vào khuôn tạo hình Tôm Surimi và gia nhiệt bằng để cố định hình dạng.
Nhà máy Nam Sài Gòn Food hiện nay đang vận hành 4 hệ thống máy định hình Tôm Surimi tự động, từ tạo hình đến gia nhiệt và tách sản phẩm ra khỏi khuôn. Tạo ra những sản phẩm có hình dạng con tôm đồng đều, ổn định và không có tình trạng gãy đuôi tôm.
6. TẨM MÀU
Tôm Surimi sau khi định hình được chạy qua băng chuyền làm nguội trước khi chuyển đến máy tẩm màu. Máy có nhiệm vụ đảo, trộn liên tục giúp thành phẩm có màu đẹp mắt và đồng đều nhau. Bên cạnh đó, việc sử dụng nguyên liệu chất lượng giúp Tôm Surimi luôn được đánh giá cao, màu sắc tươi ngon tự nhiên và không bị lem màu trong quá trình chế biến, an toàn khi sử dụng.
Tôm Surimi sau khi được tẩm màu
7. XỬ LÝ NHIỆT VÀ LÀM NGUỘI
Tôm Surimi sau khi tẩm màu được chuyển sang băng chuyền hấp và làm nguội tự động. Tại công đoạn này, Tôm Surimi sẽ được gia nhiệt lần 2, đảm bảo nhiệt độ tâm sản phẩm trên 72℃ để tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh. Sau đó, sản phẩm tiếp tục qua băng chuyền làm nguội trước khi đến công đoạn cấp đông.
8. CẤP ĐÔNG
Sau khi trải qua dây chuyền chế biến và làm nguội tự động, Tôm Surimi được chuyển đến tủ đông Blast Freezer để cấp đông. Quá trình này cần được làm lạnh và cấp đông nhanh, nếu cấp đông chậm sẽ tạo ra các tinh thể đá lớn, phá huỷ cấu trúc và làm giảm chất lượng của sản phẩm.
Nam Sài Gòn Food hiện tại đã trang bị 9 tủ đông Blast Freezer với công suất lớn, thời gian cấp đông nhanh. Đảm bảo tâm sản phẩm luôn đạt -18℃, giúp ức chế sự phát triển của vi sinh vật, tạo điều kiện bảo quản vận chuyển sản phẩm tốt khi đến tay khách hàng.
9. BAO GÓI VÀ BẢO QUẢN
Tôm Surimi sau khi cấp đông đạt tiêu chuẩn sẽ được bao gói kín trong túi PA và hút chân không. Mục đích của công đoạn này để giữ được nguyên vẹn hình dạng cũng như chất lượng sản phẩm.
Ngoài ra, mỗi gói Tôm Surimi đều phải thông qua máy dò kim loại. Đảm bảo sản phẩm không còn sót kim loại và đạt an toàn tối đa.
Sản phẩm Tôm Surimi sau khi bao gói hoàn chỉnh sẽ được chuyển đến kho thành phẩm để bảo quản và lưu trữ. Tại đây vẫn có những nguyên tắc bảo quản như: vị trí đặt để phải có khoảng cách với trần, tường, sàn; nhiệt độ trong kho luôn ở mức -20°C (±2°C).
Sản phẩm Tôm Surimi được bao gói kín đáo và hút chân không
Trên đây là tóm tắt cơ bản quy trình sản xuất Tôm Surimi tại nhà máy Nam Sài Gòn Food. Chúng tôi tự hào là doanh nghiệp tiên phong trong việc sản xuất chả cá định hình Tôm Surimi. Với những quy định nghiêm ngặt và chuẩn chỉnh ở từng công đoạn, Tôm Surimi luôn đảm bảo chất lượng khi phân phối ra thị trường.
Cùng với năng lực sản xuất hiện tại, chúng tôi không ngừng đầu tư cải tiến máy móc và công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ người tiêu dùng. Nam Sài Gòn Food luôn sẵn sàng đáp ứng mọi đơn hàng của quý khách. Chúng tôi tự tin cung cấp sản lượng Tôm Surimi kịp thời với chất lượng không thay đổi, nhất là vào thời gian cao điểm như lễ, tết…
————————————————————————
CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM NAM SÀI GÒN
- Nhà máy: Lô Q-6A,Đường Số 5-KCN Long Hậu-Cần Giuộc-Long An
- Hotline: 0866 670 039
- Email: marketing@namsaigonfood.vn
- Facebook: fb.com/thucphamnamsaigon
- Youtube: @namsaigonfood
- Tiktok: @namsaigonfood