6 LƯU Ý BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH

Ngày nay, việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian đi chợ mà còn giúp thức ăn được bảo quản tốt hơn. Vậy, làm thế nào để sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách ngăn nắp và hợp lý. Hãy cùng Nam Sài Gòn Food ghi lại một số lưu ý sau đây nhé!

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

1. Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm ở ngăn đông tủ lạnh

Ngăn đông tủ lạnh là nơi có nhiệt độ rất thấp. Vì thế, ở ngăn này bạn nên lưu trữ các loại thực phẩm tươi sống muốn để dài ngày như thịt, cá, hải sản, cá viên đông lạnh... Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng ngăn đông đá để làm kem, sữa chua hoặc những viên đá mát lạnh để phục vụ cho mục đích giải khát tức thì.

2. Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh

Ngăn mát của tủ lạnh bao gồm cánh cửa tủ, kệ trên, kệ dưới và hộc tủ. Với mỗi phần như vậy, chúng ta nên có cách sắp xếp cho hợp lí.

Cánh cửa tủ: Đây là nơi nhận hơi lạnh ít nhất trong tủ. Vì thế, ở vị trí này bạn nên để những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt có thể quản lâu. Với các sản phẩm có khối lượng nặng như chai nước, bạn nên để ở kệ dưới cùng của cánh cửa tủ.

Kệ trên cùng: Đối với các loại thức ăn không cần chế biến như thức ăn thừa, các thực phẩm ăn liền hoặc đồ uống, bạn nên xếp vào ngăn này. Do đây là nơi có nhiệt độ thích hợp để giữ chúng được lâu hơn mà vẫn tươi ngon như thường.

Bảo quản thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh

Những kệ dưới: Càng xuống dưới, các kệ nhận được hơi lạnh nhiều hơn các phần khác, đây là nơi thích hợp để các loại thịt hoặc hải sản viên đông lạnh mà bạn muốn rã đông. Lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn nên cho chúng vào hộp đựng hoặc bao kín để tránh rỉ nước và gây mùi cho tủ lạnh.

Hộc tủ: Hầu hết các hộc tủ đều có thiết kế giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho các loại rau, củ, quả. Vì rau quả rất dễ hư hỏng, héo khi bị mất nước và hư khi có độ ẩm cao, nên để trong ngăn tủ kín giúp bảo quản rau, củ, quả luôn được tươi ngon hơn.

3. Lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đối với thịt, cá, tôm

Thịt, cá, tôm sau khi mua về, rửa sạch, chia thành các phần ăn vừa đủ. Sau đó, cho vào hộp đựng thực phẩm dùng để bảo quản thực phẩm, rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Trước khi chế biến, bạn chỉ cần lấy từng phần cho vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 4 - 5 tiếng, rồi bắt đầu chế biến. Làm như vậy, sẽ hạn chế được việc rã đông toàn bộ thực phẩm cần chế biến, đảm bảo được độ dinh dưỡng và thơm ngon của món ăn.

4. Lưu ý khi bảo quản trái cây, rau củ trong tủ lạnh

Sau khi mua trái cây về, bạn nhặt cuống bỏ những quả hỏng, rửa sạch. Sau đó, tiến hành phân thành từng loại trái riêng.

Rau củ cung cấp vitamin, chất xơ, rất tốt cho cơ thể. Để bảo quản rau xanh, bạn nhặt rau, loại bỏ bớt phần lá xanh không cần thiết ở su hào, cà rốt, củ cải rồi rửa sạch, để ráo nước, cho từng loại vào từng túi ni-lông và bọc kín chúng lại.

Khi phân loại xong, bạn cho từng loại vào từng túi ni-lông hoặc hộp đựng dùng để bảo quản thực phẩm và cho vào ngăn bảo quản rau của ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy, trái cây và rau củ sẽ tươi ngon, giữ được độ tươi xanh và bảo quản được lâu hơn.

Bảo quản trái cây, rau củ trong tủ lạnh

5. Lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đối với thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm Nam Sài Gòn Food là thực phẩm đông lạnh, khi mua về bạn nên xếp ở ngăn đông tủ lạnh và ở phía trong của tủ. Còn các thực phẩm đã để được lâu hơn có thể chuyển ra phía ngoài và ghi chú hạn sử dụng, việc này giúp bạn tránh trường hợp để thực phẩm hết hạn sử dụng.

Đặc biệt lưu ý, các thực phẩm khi đã lấy ra khỏi ngăn đông và đã rã đông rồi thì nên dùng hết, không nên cho vào lại ngăn đông vì như vậy có thể gây nhiễm độc thực phẩm. Bạn có thể tham khảo và mua dùng thử dòng sản phẩm đóng gói nhỏ của Nam Sài Gòn Food nếu nhu cầu sử dụng không quá nhiều nhé!

6. Lưu ý khi bảo quản thực phẩm có mùi trong tủ lạnh

Đối với các loiaj thực phẩm như cá, khô, phô mai... bạn nên bọc kín bằng giấy bạc trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản để giảm mùi đặc trưng của các loại thực phẩm này.

Tương tự với các loại rau quả có mùi nồng đặc trưng như sầu riêng, hành, tỏi... bạn cũng nên bọc kín trước khi cho vào tủ để giữ tủ lạnh nhà bạn không bị ám mùi gây khó chịu mỗi khi mở.

Với 6 lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà Nam Sài Gòn Food vừa chia sẻ trên đây, hi vọng đã góp phần nhỏ vào quyển cẩm nang dinh dưỡng của bạn. Chúc bạn luôn thành công trong công việc giữ gìn hạnh phúc bếp nhà, luôn nấu được những bữa ăn ngon, an toàn, dinh dưỡng cho những người thân yêu trong gia đình.