Một chế độ dinh dưỡng tốt không chỉ phụ thuộc vào thực phẩm gì, món ăn gì hay lượng thực phẩm bao nhiêu. Điều quan trọng vẫn là hàm lượng các chất dinh dưỡng được đưa vào trong cơ thể là bao nhiêu.
Điều này đòi hỏi người đầu bếp phải nắm được bí quyết giúp thực phẩm giảm hao hụt sau chế biến. Mang đến những món ăn không chỉ ngon mà còn giữ gìn được lượng chất dinh dưỡng trong món ăn đó, sao cho thức ăn khi vào cơ thể được hấp thu tối đa dưỡng chất.
Cùng Nam Sài Gòn Food tìm hiểu ngay những bí quyết hữu ích này nhé!
1. Bí quyết lựa chọn thực phẩm giảm hao hụt dinh dưỡng sau chế biến
Trước hết, bạn cần biết lựa chọn thực phẩm như thế nào, bảo quản như thế nào để thực phẩm giảm hao hụt dinh dưỡng vốn có. Hàng ngày, có rất nhiều nhóm thực phẩm được tiêu thụ, tương ứng với mỗi nhóm thực phẩm có những cách lựa chọn phù hợp.
• Nhóm ngũ cốc nguyên hạt (như gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, đậu đen và nhóm hạt cung cấp chất béo như lạc, vừng…): Hạt phải khô, không bị ẩm mốc, các hạt đều nhau, màu sắc tự nhiên không bị biến đổi, có mùi thơm đặc trưng, khi cắn thử thấy hạt giòn, không vỡ vụn.
• Nhóm thịt (như thịt lợn, thịt gà, thịt bò…): Miếng thịt khi ấn ngón tay vào có độ đàn hồi tốt và không chảy nước, thơm mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ, bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ.
• Nhóm thuỷ hải sản: Vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía. Cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ. Tốt nhất nên mua khi chúng còn sống, không mua hải sản đã bị ôi.
• Nhóm rau củ: Rau củ không héo, màu tươi đặc trưng. Cánh lá cứng cáp, không mềm, thân cây rau không có nhớt. Cuống lá rau phải còn xanh và cứng.
• Nhóm quả (trái cây): Chọn quả không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát, lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa. Không chọn quả khô, héo, thâm dập chuyển màu. Tốt nhất nên chọn trái cây theo mùa.
• Nhóm sữa và chế phẩm sữa (như sữa tươi, sữa tiệt trùng, phô mai…): Cần chọn sản phẩm có đầy đủ bao bì, nhãn mác, đặc biệt phải còn hạn sử dụng. Sản phẩm có màu đặc trưng, không chuyển màu, có mùi thơm của sữa.
• Nhóm thực phẩm qua chế biến (như giò, chả, thịt hun khói, thực phẩm đông lạnh khác): Cần chọn sản phẩm có thương hiệu, cơ sở sản xuất uy tín, đầy đủ nhãn mác, thành phần dinh dưỡng, ngày sản xuất, hạn sử dụng.
2. Bí quyết bảo quản và sơ chế thực phẩm giảm hao hụt sau chế biến
Thực phẩm sau khi được chọn lựa kỹ càng và mua về cần được chú ý đến việc bảo quản, nhất là đối với các thực phẩm tươi sống.
Việc bảo quản các thực phẩm đã chọn phù hợp với từng nhóm thực phẩm, điều này sẽ giúp cho việc giữ – không bị mất các chất dinh dưỡng của thực phẩm, đồng thời đảm bảo độ tươi, ngon khi chế biến món ăn.
- Với nhóm thực phẩm tươi sống như rau, quả cần bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Đối với thịt, cá, hải sản, nếu chưa chế biến ngay cần bảo quản trong tủ đông lạnh.
- Nhóm trứng, sữa cần để ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Nhóm ngũ cốc hạt cần để nơi thoáng, khô ráo, tránh ẩm.
- Nhóm thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đông lạnh chất lượng Nam Sài Gòn Food,… cần đọc kỹ hướng dẫn và cách bảo quản.
Lưu ý, một số thực phẩm khi để đông lạnh, nhiệt độ thấp sẽ ức chế các enzym phá hủy chất dinh dưỡng và vitamin như rau, quả, trứng, sữa, do đó không nên để các thực phẩm này tại ngăn đông lạnh.
Để đảm bảo các chất dinh dưỡng trong món ăn đã nấu không bị hao hụt hoặc hao hụt ít nhất là vấn đề cần được quan tâm và tính toán. Hi vọng với bí quyết mà Nam Sài Gòn Food vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn thật an toàn, đầy đủ dưỡng chất.
————————————————————————
CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM NAM SÀI GÒN
- Nhà máy: Lô Q-6A,Đường Số 5-KCN Long Hậu-Cần Giuộc-Long An
- Hotline: 0866 670 039
- Email: marketing@namsaigonfood.vn
- Facebook: fb.com/thucphamnamsaigon
- Youtube: @namsaigonfood
- Tiktok: @namsaigonfood