CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM

Rất nhiều loại thực phẩm khác nhau đang được phân phối trên thị trường hiện nay. Nhằm hạ giá thành mà nhiều nhà sản xuất thực phẩm đã chọn cách sử dụng các hóa chất, phụ gia rẻ tiền trong chế biến. Vì vậy, người tiêu dùng cần biết một số cách đơn giản để kiểm tra chất lượng thực phẩm, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi những hiểm nguy đến từ thức ăn chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày. Cùng Nam Sài Gòn Food tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

Cách đơn giản để kiểm tra chất lượng thực phẩm

Cách đơn giản để kiểm tra chất lượng cá tươi

Bạn nên ưu tiên mua những con cá còn bơi được. Nếu bắt buộc phải mua cá đã chết hoặc sơ chế sẵn, bạn cần chú ý những đặc điểm sau:

- Vảy gắn chặt vào cơ thể, mang cá có màu đỏ hồng.

- Da cá còn nhớt bóng và không có dấu hiệu sẫm màu (thịt cá tái lại)

- Mắt cá còn trong suốt, không bị đục màu

Tuyệt đối không chọn mua những con cá có mắt lõm xuống, màu mắt đục, thịt cá không còn đàn hồi, màu nhợt nhạt, vảy cá dễ rơi khỏi cơ thể. Đấy là cá đã chết lâu và bị ươn.

Cách đơn giản để kiểm tra chất lượng thịt lợn

Muốn biết thịt lợn còn tươi không bạn có thể thử kiểm tra bằng những cách đơn giản sau đây:

- Cảm quan bằng mắt, nếu thấy thịt lợn có màu đỏ hồng tươi sáng, khô ráo, thì đó đúng là thịt lợn tươi ngon; còn thịt kém chất lượng do để lâu ngày sẽ có màu hơi trắng bệch ở rìa thịt. Hoặc khi thấy phần thịt nạc và phần thịt mỡ trên miếng thịt tách rời rõ rệt, có dịch màu vàng rỉ ra thì tuyệt đối không mua vì đó là thịt lợn còn dư hóa chất tăng trọng.

Kiểm tra thịt lợn tươi hay thịt đã để lâu bằng màu sắc của thịt

- Cảm quan bằng xúc giác kiểm tra độ đàn hồi của thịt lợn. Khi bạn dùng tay ấn vào thịt sẽ lún xuống và khi bỏ tay ra nó trở về hình dạng ban đầu một cách nhanh chóng thì chính là thịt lợn tươi. Còn nếu ở vị trí bạn vừa ấn xuống không có dấu hiệu trở lại bình thường có nghĩa là thịt đã để lâu ngày, không còn tươi ngon nữa.

- Cảm quan bằng khứu giác kiểm tra mùi của thịt. Một miếng thịt lợn tươi sẽ không có mùi hôi thum thủm, mùi khai hoặc mùi khác thường.

Cách đơn giản để kiểm tra chất lượng thực phẩm tiện lợi đóng gói sẵn

Ngay tại địa điểm mua hàng bạn có thể áp dụng cách kiểm tra đơn giản bằng việc quan sát sản phẩm. Thực phẩm tiện lợi đóng gói sẵn nếu vẫn còn nguyên vẹn bao bì, không bị phồng hoặc xì hơi, có đầy đủ nhãn mác thì được xem là hàng chất lượng.

Sản phẩm Nam Sài Gòn Food có đầy đủ nhãn mác

Để chắn chắn hơn, bạn cần đọc kỹ các thông tin in trên bao bì sản phẩm và lưu ý phải có những thông tin sau:

- Tên và địa chỉ của cơ sở sản xuất (công ty chịu trách nhiệm về sản phẩm).

- Tên sản phẩm.

- Ngày sản xuất và hạn sử dụng, yếu tố này rất quan trọng để bạn xác định sản phẩm còn sử dụng được hay không.

- Nhãn phụ bằng tiếng Việt- nếu đó là thực phẩm nhập khẩu.

- Thành phần cấu tạo của sản phẩm, trọng lượng và các chỉ tiêu chất lượng.

- Hướng dẫn bảo quản và sử dụng sản phẩm.

Cách thứ 2 là bạn nên chọn lọc địa điểm mua thực phẩm tiện lợi đóng gói sẵn. Tốt nhất là mua ở những siêu thị, cửa hàng uy tín, có cơ sở kinh doanh với đầy đủ hồ sơ chứng nhận nguồn gốc sản phẩm và đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh.

Cách đơn giản để kiểm tra chất lượng gạo

Cách đơn giản để kiểm tra chất lượng gạo thật hay giả

Có một khoảng thời gian dư luận xôn xao về gạo giả. Hiện nay gạo giả vẫn còn xuất hiện trên thị trường nên bạn cần biết cách kiểm tra chất lượng gạo mình đã mua.

Cách đơn giản nhất là kiểm tra bằng nhiệt. Lấy một muỗng gạo và dùng bật lửa đốt gạo, nếu thấy có khói đen đồng thời có mùi cháy khét, mùi nhựa thì đây chính là gạo giả. Gạo thật khi đốt sẽ có mùi thơm, khói trắng, hạt gạo trắng chuyển sang màu nâu.

Cách đơn giản để kiểm tra chất lượng mật ong

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để kiểm tra chất lượng mật ong là sử dụng nước lọc. Bạn nhỏ vài giọt mật ong vào nước lọc, nếu mật ong không tan mà tạo thành viên tròn rồi chìm xuống đáy ly thì đó chính là mật ong thật.

Kiểm tra mật ong nguyên chất bằng cách nhỏ giọt mật ong lên giấy thấm dầu

Hoặc bạn có thể nhỏ giọt mật ong lên trên giấy thấm dầu. Bằng mắt thường quan sát thấy giọt mật ong tan chậm thì là mật ong thật vì trong mật ong có khoảng 17,2% là nước. Nhưng nếu thấy giọt mật ong nhanh loãng và thấm vào giấy thì đó hẳn là mật ong không nguyên chất.

Ngoài ra, nếu đã lỡ mua về bạn cũng có cách để kiểm tra chất lượng của mật ong, đó là cho vào tủ lạnh. Cách làm này sẽ mất nhiều thời gian hơn. Cho một lượng mật ong vào lọ thủy tinh rồi để vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 7 tiếng, để có kết quả đúng hơn bạn nên để 24 tiếng.

Khi lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh, nếu là mật ong thật sẽ không bị đông cứng mà có độ dẻo như kẹo mạch nha, ngược lại nếu chúng đặc cứng, giòn và dễ vỡ thì chính xác là bạn đã mua nhầm mật ong giả, kém chất lượng.

Cách đơn giản để kiểm tra chất lượng thực phẩm

Trước nhiều lo lắng của người tiêu dùng về nguy cơ thực phẩm không an toàn. Việc biết những cách đơn giản để kiểm tra chất lượng thực phẩm sẽ giảm thiểu khả năng mua nhầm sản phẩm không tốt. Giúp người nội trợ có những lựa chọn thông thái hơn, mua được sản phẩm chất lượng đồng thời góp phần đẩy lùi thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường.

Nam Sài Gòn Food chúc mọi người thật nhiều sức khỏe, luôn chọn được cho mình và gia đình những thực phẩm tốt nhất.