TOP 5 CÁCH RÃ ĐÔNG THỰC PHẨM NGƯỜI NỘI TRỢ NÊN BIẾT

Thực phẩm sau một thời gian được bảo quản trong tủ lạnh, trước khi sử dụng đều phải trải qua quá trình rã đông. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn TOP 5 cách rã đông thực phẩm người nội trợ nên biết để việc bếp núc của bạn trở nên an toàn và hiệu quả hơn. Cùng Nam Sài Gòn Food tìm hiểu nhé!

Rã đông thực phẩm đúng cách giúp bữa ăn ngon và dinh dưỡng hơn

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC RÃ ĐÔNG THỰC PHẨM

Để thực phẩm tránh bị hư hỏng đồng thời bảo quản được lâu hơn chúng ta thường chọn cách làm đông thực phẩm. Việc làm này giúp tốc độ oxi hóa protein và hoạt động của các vi sinh vật giảm đi.

Thực phẩm rã đông là thời điểm các vi sinh vật được đánh thức và bắt đầu sinh sôi, phát triển trên thực phẩm. Do đó, nếu bạn rã đông sai cách có khả năng làm tăng sự phát triển vi khuẩn có hại trên thực phẩm của mình một cách nhanh chóng.

TOP 5 CÁCH RÃ ĐÔNG THỰC PHẨM NGƯỜI NỘI TRỢ NÊN BIẾT

1. Sử dụng nước lạnh để rã đông thực phẩm

Một trong TOP 5 cách rã đông thực phẩm người nội trợ nên biết vừa đơn giản lại dễ ứng dụng chính là sử dụng nước lạnh. Cách làm này hiệu quả trong việc giúp thực phẩm phục hồi cấu trúc dinh dưỡng như ban đầu.

Rã đông thực phẩm bằng nước lạnh

Khi rã đông thực phẩm bằng cách này, bạn cần cho thực phẩm vào túi kín trước để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào làm giảm chất dinh dưỡng vốn có của thực phẩm.

Thời gian để rã đông thực phẩm bằng nước lạnh thường mất từ 45 phút đến 2 giờ đồng hồ tùy theo trọng lượng của thực phẩm.

Một mẹo nhỏ giúp thực phẩm tươi ngon trở lại là cho một ít muối hoặc gừng tươi đập dập vào nước để rã đông thực phẩm. Bạn cũng lưu ý thay nước sau mỗi 30 phút và cần nấu ngay sau khi thực phẩm được rã đông để đảm bảo thực phẩm không bị biến chất cũng như giữ được hương vị.

2. Rã đông thực phẩm từ từ bằng ngăn mát của tủ lạnh người nội trợ nên biết

Cách rã đông thực phẩm bằng ngăn mát của tủ lạnh

Cách này ứng dụng khi bạn có nhiều thời gian hơn, hình thức rã đông thực phẩm từ từ bằng ngăn mát tủ lạnh được xem là lựa chọn tối ưu và an toàn nhất. Không phải chuẩn bị vật dụng cầu kỳ, bạn chỉ việc mang thực phẩm từ ngăn đông xuống ngăn mát là xong, vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Với cách rã đông này bạn nên cho thực phẩm vào hộp, tô, hoặc chén để tránh nước từ thực phẩm đông đá chảy ra làm mất vệ sinh tủ lạnh của bạn. Hình thức rã đông thực phẩm này sẽ tránh được các nguy cơ nhiễm khuẩn bởi môi trường bên ngoài.

Hơn nữa, rã đông thực phẩm từ từ bằng ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản thêm từ 3 - 5 ngày nếu bạn có việc đột xuất chưa thể chế biến ngay.

3. Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng người nội trợ nên biết

Cách rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng người nội trợ nên biết

Khi bạn cần rã đông thực phẩm nhanh nhất để có thể nấu ăn ngay thì hãy nghĩ ngay đến cách rã đông bằng lò vi sóng. Phương pháp này giúp thực phẩm rã đông vô cùng nhanh chóng chỉ sau một ít thời gian ngắn.

Nhưng nếu sử dụng cách rã đông này bạn phải thật sự xác định mình sẽ nấu ăn ngay sau khi rã đông vì nều để lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi gây hại cho sức khỏe của bạn cùng gia đình.

4. Rã đông thực phẩm bằng kim loại

Đây được xem là một cách đặc biệt trong TOP 5 cách rã đông thực phẩm người nội trợ nên biết.

Bản chất kim loại là chất dẫn nhiệt cực mạnh, do vậy chúng cũng giúp các tinh thể nước đá tan nhanh hơn, giúp cho việc rã đông thực phẩm rút ngắn thời gian hơn, nhất là đối với các loại thịt.

Phương pháp này không quá khó thực hiện, bạn chỉ cần tìm các dụng cụ kim loại có bề mặt phẳng đặt cạnh hoặc kẹp vào bên trong thịt, chỉ sau khoảng 10 phút là bạn đã có ngay miếng thịt đã rã đông và có thể dùng để chế biến thành món ăn yêu thích.

5. Rã đông thực phẩm bằng nước đường người nội trợ nên biết

Rã đông thực phẩm bằng nước đường

Phương pháp rã đông thực phẩm bằng nước đường chỉ nên thực hiện với các thực phẩm như thịt hoặc các loại rau củ quả, không dành để rã đông hải sản bởi nước đường sẽ khiến hải sản nhiễm vị ngọt và đổi vị khi chế biến món ăn.

Để thực hiện được phương pháp rã đông này, trước tiên bạn cần chuẩn bị nước ấm 40 độ C pha 2 muỗng canh đường, khuấy đều đến khi đường tan hết thì cho hoa quả hoặc thịt đông lạnh vào.

Phân tử đường kết hợp với nước ấm sẽ làm tinh thể nước đá tan nhanh hơn, sau 7-10 phút bạn có thể vớt thực phẩm ra và chế biến.

Trên đây là bài viết sưu tầm về TOP 5 cách rã đông thực phẩm người nội trợ nên biết. Nam Sài Gòn Food hi vọng những thông tin vừa chia sẻ thật sự hữu ích để bạn tự tin hơn khi vào bếp. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!