CÁCH LÀM BÁNH CHUỐI HẤP DẺO DAI MỀM TẠI NHÀ

Bánh Chuối Hấp là một món bánh dân gian được rất nhiều người yêu thích. Miếng chuối mềm ngọt được bao phủ bởi lớp bột dẻo ngon, ăn cùng với nước cốt dừa beo béo, thơm bùi mè rang và đậu phộng khiến cho người ăn càng say mê hơn.

Món bánh này rất dễ làm, nguyên liệu dễ tìm và không mất quá nhiều thời gian. Vì thế bạn hãy cùng Nam Sài Gòn Food tham khảo ngay cách làm Bánh Chuối Hấp dẻo dai mềm tại nhà cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Bánh Chuối Hấp dẻo dai mềm làm tại nhà

1. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

• Nguyên liệu làm Bánh Chuối Hấp dẻo dai mềm tại nhà

- Chuối Xiêm: 500gr (không tính vỏ chuối)

Các bạn nên chọn loại chuối xiêm để làm bánh vì loại chuối này khi chín có màu vàng đẹp, ruột dẻo mềm và ít bị dính xơ. Tránh chọn những quả chuối còn xanh hoặc chín quá mức.

- Bột Năng: 250gr

- Bột Gạo: 150gr

- Đường: 120gr

- Muối: 1/4 muỗng cà phê

- Bột nghệ: 1/4 muỗng cà phê

- Nước lọc: 240ml

- Dầu ăn: 3 muỗng cà phê

• Nguyên liệu làm nước cốt dừa ăn cùng Bánh Chuối Hấp dẻo dai mềm

- Nước cốt dừa: 400ml

- Đường: 60gr

- Muối: 1/4 muỗng cà phê

- Bột Năng: 100gr

2. CÁCH LÀM BÁNH CHUỐI HẤP DẺO DAI MỀM TẠI NHÀ

• Sơ chế chuối

Cắt chuối thành các khoanh tròn đều nhau

Chuối bóc vỏ, cắt thành những khoanh tròn có độ dày khoảng 2-3mm.

Ướp chuối đã cắt với 60gr đường, đảo đều cho đường hòa quyện thấm vị ngọt vào chuối. Sau đó để chuối nghỉ 30 phút.

• Làm lớp bột dẻo dai mềm cho Bánh Chuối Hấp

Cho 150 gr bột năng, 150gr bột gạo, 60gr đường, ¼ muỗng cà phê muối vào 1 cái tô lớn trộn đều với 3 muỗng cà phê dầu ăn và 240ml nước lọc.

Để bánh có màu vàng đẹp tự nhiên có thể cho thêm ¼ muỗng bột nghệ.

Làm lớp bột dẻo dai mềm cho Bánh Chuối Hấp

Dùng cây đánh bột hoặc một cái vá lớn đánh bột từ từ và thật kỹ để bột hòa tan, có độ sánh mịn

Tiếp đến lọc bột qua rây để loại bỏ phần cặn bột, rồi cho hết phần chuối vào trộn đều. Sau đó để hỗn hợp bột và chuối nghỉ thêm 10 phút.

• Nấu nước cốt dừa ăn cùng Bánh Chuối Hấp dẻo dai mềm

Nấu nước cốt dừa thật ngon

Cho 400ml nước cốt dừa cùng ¼ muỗng cà phê muối, 60gr đường và 100gr bột năng vào nồi khuấy đều cho gia vị và bột năng tan ra.

Bắt nồi lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi khoảng 1 phút là đạt, hoặc khi thấy nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.

Có thể cho thêm một bó lá dứa nhỏ vào nấu cùng giúp nước cốt dừa thơm hơn.

• Hấp bánh chuối

Quét một lớp dầu mỏng lên mặt khuôn hoặc lót lá chuối dưới đáy khuôn để bánh không bị dính vào khuôn, lúc bánh chín lấy ra sẽ dễ hơn.

Đổ chuối vào khuôn hấp bánh

Đổ tiếp hỗn hợp bột và chuối vào khuôn, dàn đều hỗn hợp để sau khi hấp, bánh chuối được tròn, đẹp mắt hơn.

Tùy thuộc vào độ to nhỏ của khuôn để căn chỉnh độ dày cho bánh. Tránh đổ bánh quá dày hoặc quá mỏng, nếu quá dày bánh sẽ bị cứng, mỏng quá bánh sẽ bị mềm, dễ gãy không còn hấp dẫn.

Cho bánh chuối vào nồi hấp cách thủy

Cho khuôn bánh vào xửng hấp cách thủy ở nhiệt độ trung bình với thời gian từ 15 - 20 phút (tính từ khi nước sôi). Khi hấp, bạn nên lau nắp nồi thường xuyên hoặc bọc một chiếc khăn quanh nắp để hơi nước không rơi ngược xuống bánh.

Bánh Chuối Hấp chín có màu vàng tươi đẹp mắt

Để biết bánh chín hay chưa, hãy dùng tăm hoặc đầu đũa gỗ ghim vào bánh. Nếu rút ra tăm hoặc đũa không dính bột bánh tức là bánh đã chín, ngược lại cần phải hấp bánh thêm nữa.

3. THÀNH PHẨM BÁNH CHUỐI HẤP DẺO DAI MỀM TẠI NHÀ

Bánh khi còn nóng sẽ hơi mềm, bạn chờ bánh nguội, khi đó bánh dẽ lại sẽ dễ lấy ra khỏi khuôn hơn.

Cắt Bánh Chuối Hấp thành các miếng nhỏ vừa ăn

Cắt bánh thành các miếng nhỏ vừa ăn với hình dạng tùy thích, Khi cắt bánh, bạn thoa chút dầu ăn lên dao hoặc dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh lưỡi dao sẽ giúp đường cắt mượt hơn, đẹp hơn.

Cho bánh ra đĩa cùng nước cốt dừa, rắc chút đậu phộng và mè rang lên trên. Khi ăn có thể chấm trực tiếp với nước cốt dừa béo thơm.

Trình bày bánh ra đĩa và thưởng thức

* Yêu Cầu Thành Phẩm Bánh Chuối Hấp dẻo dai mềm tại nhà

- Bánh chuối sau khi hấp phải có màu vàng trong, nhìn vào thấy rõ khoanh chuối lẫn trong lớp bột bánh và không bị tách lớp.

- Kết cấu bánh phải có độ dẻo, mềm nhưng dai, chắc chắn, không gãy, không bở.

Miếng Bánh Chuối Hấp dẻo dai mềm tại nhà

- Khi ăn, bánh phải có vị ngọt thanh của chuối, nước cốt dừa phải béo, bùi, mặn ngọt đậm đà và dậy mùi thơm.

Với công thức làm Bánh Chuối Hấp dẻo dai mềm tại nhà mà Nam Sài Gòn Food chia sẻ, bánh ăn không hết bạn có thể cho vào tủ lạnh bảo quản qua đêm, hôm sau đem hấp lại ăn vẫn ngon, không bị cứng hay mềm nhão.

Thành phẩm Bánh Chuối Hấp dẻo dai mềm tại nhà

Bánh Chuối Hấp là món bánh được nhiều người yêu thích dù hương vị đã có từ rất lâu trong nền ẩm thực Việt Nam. Hy vọng với cách làm Bánh Chuối Hấp dẻo dai mềm tại nhà này của Nam Sài Gòn Food, các bạn có thể làm được những miếng bánh chuối thơm ngon để thưởng thức cùng người thân. Nam Sài Gòn Food chúc bạn làm thành công món Bánh Chuối Hấp này.

Xem thêm gợi ý món ngon tại kênh Youtube Nam Sài Gòn Food.