NHỮNG MÓN CANH GIẢI NHIỆT MÙA HÈ

Những món canh giải nhiệt cho mùa hè với thời tiết nóng bức này không chỉ kích thích cảm giác ăn ngon miệng mà còn phòng tránh các loại bệnh do nắng nóng mùa hè gây ra: dễ nổi mụn, nóng trong người, suy nhược cơ thể,.. Nam Sài Gòn Food sẽ gợi ý cho bạn những món canh giải nhiệt cho mùa hè thanh mát, đầy đủ dinh dưỡng. Bạn áp dụng ngay công thức các món canh giải nhiệt mùa hè để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Vì sao mùa hè dễ gây chán ăn?

Việt Nam là nước nhiệt đới, cộng thêm ảnh hưởng của các hiệu ứng nhà kính nên mùa hè dễ xảy ra tình trạng càng ngày càng nóng. Lượng mồ hôi thoát ra lớn khiến lượng nước và điện giải trong cơ thể mất đi mỗi ngày, đặc biệt là sau khi tập thể thao, làm việc quá sức dưới ánh nắng mặt trời. Khi thời tiết nắng nóng, cơ thể sẽ tiết ra lượng mồ hôi nhiều. Từ đó dễ gây tình trạng da nổi mụn, rôm sẩy, mẫn ngứa, mẫn đỏ…

Chán ăn, ăn không ngon miệng

Ngoài việc bổ sung lượng nước khoáng vừa đủ và ăn uống những thực phẩm chuyên giải nhiệt cho mùa hè như trà giải nhiệt, nước giải khát, kem, chè,....thì việc chọn lựa chế biến những món canh giải nhiệt trong mùa hè cũng là cách làm cho mâm cơm trở nên ngon hơn, cải thiện tình trạng chán ăn trong ngày nắng nóng.

2. Các món canh giải nhiệt mùa hè

2.1. Canh khoai tím nấu cá viên

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với món canh khoai tím nấu tôm và thịt , một món ăn phù hợp với cả trẻ nhỏ và người lớn.

Hôm nay Nam Sài Gòn Food sẽ giúp bạn đổi mới bữa cơm hàng ngày với món canh khoai tím cá viên. Món canh độc đáo và lạ vị hơn vì không phải nấu cùng tôm, thịt quen thuộc mà thay bằng cá viên trẻ con nhà bạn sẽ rất thích món ăn đặc biệt này.

• Nguyên liệu

- 1 củ khoai tím 900gr

- 1 gói cá viên Nam Sài Gòn Food 500gr

- Thịt bằm 250gr

- Ngò gai

- Tiêu, hạt nêm, đường

• Cách làm

Cho tỏi vào bếp phi vàng rồi bỏ thịt bằm vào đảo đều. Sau đó đun sôi nước, cho tiếp lượng khoai tím đã sơ chế vào nấu chín cùng với cá viên. Lưu ý vớt bọt thừa khi nấu.

Khi món ăn vừa chín, bạn chỉ cần thêm một ít gia vị vào nêm nếm lại cho vừa miệng. Canh sau khi nấu xong, cắt vài nhánh ngò gai nhỏ hoặc hành lá cho vào, thêm một lượng tiêu vừa đủ ăn lên bề mặt canh theo sở thích gia đình, điều này sẽ giúp món canh dậy vị và thơm ngon hơn.

Món canh khoai tím nấu cá viên

2.2. Canh bí đao nấu tôm

Canh bí đao nấu tôm là một trong những món món canh mát mùa hè nấu nhanh nhất và thơm ngon dễ ăn đặc biệt cho các em trẻ nhỏ nữa.

Món canh bí đao nấu tôm

• Nguyên liệu

- 5 con tôm lớn bóc vỏ

- 500gram bí đao (bỏ hạt và cắt miếng vừa ăn)

- 1/2 muỗng tỏi băm

- Hành lá

- Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

• Cách làm

Làm nóng chảo cho dầu ăn và tỏi vào đảo đều tới khi tỏi thơm vàng . Sau đó cho tôm vào nồi xào tới khi tôm chuyển sang màu đỏ các bạn cho thêm nước và bí đao vào đun sôi tới khi canh vừa chín tới cho các gia vị: đường, hạt nêm vào đủ lượng vừa ăn. Múc canh ra bát và rắc một ít hành lá, tiêu. Thế là đã xong một món canh vô cùng đơn giản dễ nấu.

2.3. Cách nấu món canh mướp đắng nhồi thịt

Tiếp tục trong danh sách các món canh giải nhiệt ngày hè thơm ngon là món canh mướp đắng nhồi thịt. Mướp đắng nhồi với thịt và cà rốt, khi nấu chín các hương vị sẽ hòa quyện vào nhau tạo cảm giác ngon miệng khi ăn và rất hao cơm đấy.

Món canh mướp đắng nhồi thịt

• Nguyên liệu

- 3 quả mướp đắng

- 500gram thịt lợn băm

- 10gram nấm mộc nhĩ thái lát

- 4gram nấm hương

- 40gram cà rốt bào sợi

- 25gram miến

- 1 quả trứng gà

• Cách làm

Thái nhỏ mộc nhĩ, cà rốt, miến. Trộn đều thịt heo đã băm, cà rốt, nấm hương, trứng gà, miến, mộc nhĩ lại với nhau. Cho một ít muối, nước mắm, đường, nước và hành lá vào trộn đều.

Sơ chế mướp đắng bằng cách cắt thành từng khúc dài 4 cm, sau đó dùng thìa hoặc dao để nạo bỏ phần cuống và hạt cho sạch trắng. Như vậy, khi ăn mướp đắng (khổ qua) sẽ không còn vị  đắng. Đối với các bạn không ăn được mướp đắng cũng có thể ăn được món canh này.

Tiếp đến, bạn nhồi phần thịt đã trộn vào từng khúc mướp đắng. Đun sôi nước với lửa lớn, cho hết phần mướp đắng vừa nhồi khi nãy vào. Vặn nhỏ lửa và đun sôi khoảng 35 phút cho đến khi mướp đắng chín mềm. Sau khi thấy món canh vừa chín tới, bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, bày ra bát với chút hành lá, món canh sẽ đẹp mắt và tăng kích thích vị giác hơn khi ăn.

Hi vọng qua bài viết trên mà Nam Sài Gòn chia sẻ cùng các bạn những món canh giải nhiệt mùa hè sẽ giúp gia đình bạn có một bữa cơm trọn vẹn khẩu vị cho từng thành viên và hạn chế biến ăn cho các thành viên nhỏ trong gia đình bạn nhé!

————————————————————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM NAM SÀI GÒN

- Nhà máy: Lô Q-6A,Đường Số 5-KCN Long Hậu-Cần Giuộc-Long An

- Hotline: 0866 670 039

- Email: marketing@namsaigonfood.vn

- Facebook: fb.com/thucphamnamsaigon

- Youtube: @namsaigonfood

- Tiktok: @bepnhanamsaigonfood