CÁC TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ĐỐI VỚI THỰC PHẨM CHẾ BIẾN

Trong bối cảnh cuộc sống ngày càng công nghiệp hoá, vô vàn sản phẩm thực phẩm chế biến được sản xuất mỗi ngày để phục vụ cho nhu cầu ăn uống nhanh - gọn - tiện lợi. Bên cạnh đó, mối quan tâm về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.

Người tiêu dùng quan tâm đến chất lượng thực phẩm chế biến

Trong bài viết này, Nam Sài Gòn Food sẽ tóm tắt và cung cấp cho bạn thông tin về các tiêu chuẩn chất lượng đối với thực phẩm chế biến. Từ đó bạn có thể an tâm hơn khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình mình?

1. Tiêu chuẩn chất lượng đối với thực phẩm chế biến là gì?

Là những quy định cụ thể về các yêu cầu kỹ thuật cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm mà một sản phẩm cần phải đáp ứng. Nói cách khác, đây là những tiêu chí giúp chúng ta đánh giá xem một loại thực phẩm chế biến có đạt chất lượng, an toàn để sử dụng hay không.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm chế biến

Thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm chế biến, nhưng nhìn chung có 4 yếu tố lớn, gồm có:

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm chế biến

Nguyên liệu đầu vào: Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất, cần được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa vào sản xuất thực tế. Bởi chất lượng nguyên liệu đầu vào quyết định rất lớn đến chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Quá trình sản xuất, chế biến: Tất cả công đoạn sản xuất, từ khi sơ chế đến lúc đóng gói đều phải được thực hiện theo đúng quy trình và các tiêu chuẩn an toàn chất lượng do Nhà nước quy định.

Điều kiện bảo quản và vận chuyển: Nguyên liệu trước khi chế biến và thành phẩm sau quá trình sản xuất đều cần được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện môi trường thích hợp để đảm bảo chất lượng.

Con người: Bên cạnh nguyên liệu chất lượng, kỹ thuật máy móc hiện đại, các quy định, quy trình nghiêm ngặt… yếu tố quan trọng nhất chính là con người. Nhân viên tham gia vào quá trình sản xuất đều được đào tạo bài bản và phải có ý thức tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Các tiêu chuẩn chất lượng đối với thực phẩm chế biến

Trên thế giới hiện nay áp dụng rất nhiều tiêu chuẩn chất lượng đối với thực phẩm chế biến, trong đó có 5 tiêu chuẩn phổ biến nhất là:

Các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm phổ biến

Hazard Analysis and Critical Control Points (HACCP)

Đây là một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trên toàn cầu. Tiêu chuẩn HACCP tập trung vào việc xác định, phân tích và kiểm soát các mối nguy có thể xảy ra trong suốt quá trình sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm.

Có thể hiểu đơn giản, khi một thực phẩm chế biến đạt chứng nhận HACCP, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng có thể an tâm về chất lượng và độ an toàn của chúng.

Good Manufacturing Practice (GMP)

Đây là một tập hợp các quy định về thực hành sản xuất tốt, yêu cầu sản phẩm phải được sản xuất trong điều kiện vệ sinh, an toàn. Tiêu chuẩn GMP áp dụng bắt buộc đối với tất cả các lĩnh vực sản xuất, chế biến có yêu cầu cao về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như: Thực phẩm, Mỹ phẩm, Dược phẩm…

ISO 22000

Đây là tiêu chuẩn cung cấp một khung quản lý toàn diện về an toàn thực phẩm do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) soạn thảo và ban hành. Tiêu chuẩn này dựa trên nền tảng nguyên lý của các nguyên tắc HACCP kết hợp với các yêu cầu của hệ thống ISO 9001. Đảm bảo rằng toàn bộ quá trình sản xuất từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng đều được kiểm soát chặt chẽ.

British Retail Consortium (BRC)

Đây là tiêu chuẩn được phát triển vào năm 1998 bởi Hiệp hội bán lẻ Anh quốc, với mục tiêu kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Nghĩa là, tiêu chuẩn này sẽ kiểm soát dây chuyền cung cấp sản phẩm bắt đầu từ việc cung cấp giống, trồng trọt, thu hoạch và chế biến đến khi giao sản phẩm cho khách hàng. Toàn bộ quy trình này đều phải tuân thủ nghiêm ngặt về chất lượng vệ sinh.

International Food Standard (IFS)

Đây là tiêu chuẩn được phát triển bởi Hiệp hội nhà bán lẻ châu Âu và sử dụng rộng rãi ở châu Âu. Mục tiêu của IFS là tạo ra một tiêu chuẩn chung, thống nhất trên toàn cầu, nhằm tăng cường sự minh bạch và khả năng so sánh trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.

Sản phẩm Nam Sài Gòn Food đạt tiêu chuẩn HACCP

Tóm lại, vai trò của các tiêu chuẩn chất lượng đối với thực phẩm chế biến là không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh và nâng cao chất lượng bữa ăn. Khi bạn chọn Nam Sài Gòn Food, chúng tôi hiểu trách nhiệm của mình không chỉ dừng lại ở việc thực hiện tốt các tiêu chuẩn ATTP, HACCP, GMP… như hiện tại. Chúng tôi luôn không ngừng cải tiến quy trình sản xuất để mang đến những sản phẩm ngày một tốt hơn cho khách hàng.

Nam Sài Gòn Food sẽ đồng hành cùng bạn và gia đình trên hành trình khám phá ẩm thực.

————————————————————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM NAM SÀI GÒN

- Nhà máy: Lô Q-6A,Đường Số 5-KCN Long Hậu-Cần Giuộc-Long An

- Hotline: 0866 670 039

- Email: marketing@namsaigonfood.vn

- Facebook: fb.com/thucphamnamsaigon

- Youtube: @namsaigonfood

- Tiktok: @namsaigonfood