PHÂN BIỆT 4 NHÓM THỰC PHẨM CHẾ BIẾN SẴN

Thực phẩm chế biến sẵn tuy rất tiện lợi, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhưng cũng không tránh khỏi nhiều hiểm nguy nếu không được sử dụng đúng cách.

Nam Sài Gòn Food mời bạn cùng tìm hiểu về cách phân biệt 4 nhóm thực phẩm chế biến sẵn để bữa ăn trở nên lành mạnh và tốt cho sức khoẻ hơn nhé!

Thực phẩm chế biến sẵn không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại

1. Định nghĩa thực phẩm chế biến sẵn là gì?

Những sản phẩm thực phẩm qua quá trình xử lý công nghiệp, thay đổi từ trạng thái tự nhiên ban đầu để trở nên dễ bảo quản, tiện lợi hơn cho người tiêu dùng thường được gọi là thực phẩm chế biến sẵn.

Quá trình chế biến này bao gồm các công đoạn như: rửa, cắt, xay, nấu chín, đông lạnh, sấy khô, đóng gói…

2. Các nhóm thực phẩm chế biến sẵn

Thị trường hiện nay có vô vàn sản phẩm khác nhau, việc phân biệt và lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn an toàn, lành mạnh cũng trở nên khó khăn hơn. Bạn có thể chia thực phẩm chế biến sẵn thành nhiều nhóm khác nhau, tuy nhiên có 4 nhóm lớn dựa trên mức độ chế biến.

Phân biệt 4 nhóm thực phẩm chế biến sẵn

2.1. Nhóm 1 - Thực phẩm qua chế biến tối thiểu

Đây là nhóm thực phẩm được sơ chế qua một số công đoạn đơn giản như rửa, cắt, thái, đóng gói... để tiện lợi cho người tiêu dùng.

Nhóm này bao gồm các loại thực phẩm tươi như trái cây, rau củ, các loại ngũ cốc nguyên hạt. Chúng thường được chế biến đơn giản bằng cách sấy khô, đông lạnh, làm lạnh, lên men… để dễ dàng bảo quản

Ưu điểm: Giữ được một phần dinh dưỡng tự nhiên và tiết kiệm thời gian chế biến.

Nhược điểm: Khả năng bị nhiễm khuẩn cao, mất vitamin nếu không bảo quản đúng cách, đặc biệt có thể chứa một số chất bảo quản.

2.2. Nhóm 2 - Thực phẩm chế biến cơ bản

Nhóm thực phẩm chế biến này bao gồm dầu, bơ, oliu, mía hoặc muối... Chúng đều là những thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên và được trải qua chế biến với nhiều công đoạn hơn. Các nguyên liệu được ép, tinh chế, xay hoặc sấy khô để thêm vào món ăn trong quá trình chế biến.

Ưu điểm: Đa dạng hương vị, thuận tiện trong quá trình nấu ăn

Nhược điểm: Thường chứa chất phụ gia để tăng hương vị và kéo dài thời hạn sử dụng.

2.3. Nhóm 3 - Thực phẩm chế biến hoàn chỉnh

Đây là nhóm thực phẩm đã được chế biến hoàn toàn, chúng có thể được ăn riêng lẻ hoặc thêm vào các món ăn khác. Thường thấy ở nhóm này có các loại thực phẩm như: cá đóng hộp, trái cây ngâm xi-rô, cá viên, hải sản viên xốt, phô mai, bánh mì tươi…

Ưu điểm: Rất tiện lợi, chỉ cần mở bao bì và sử dụng, không cần qua công đoạn sơ chế

Nhược điểm: Chứa nhiều chất béo bão hòa, đường, muối và các chất phụ gia khác.

2.4. Nhóm 4 - Thực phẩm siêu chế biến

Nhóm này bao gồm các sản phẩm từ quá trình sản xuất chuyên sâu, sử dụng nhiều chất tạo ngọt và phụ gia. Dễ nhận thấy trong nhóm này là các loại bánh kẹo công nghiệp, nước ngọt, thực phẩm ăn liền…

Ưu điểm: Đa dạng về hương vị, màu sắc, kết cấu, giá thành rẻ

Nhược điểm: Ít giá trị dinh dưỡng, có thể gây hại cho sức khỏe về lâu dài do chứa nhiều chất béo chuyển hóa, đường, muối và chất bảo quản.

3. Thực phẩm chế biến sẵn có tốt cho sức khoẻ không?

Thực phẩm chế biến sẵn có mặt tích cực lẫn tiêu cực

Theo nguyên tắc dinh dưỡng chung, tốt nhất vẫn nên ưu tiên thực phẩm tươi sống trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm đã qua chế biến cũng có ưu và nhược điểm (như đã nêu trên), bạn có thể xem xét và cân nhắc khi sử dụng

Về mặt tích cực, thực phẩm chế biến sẵn mang đến sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian chế biến, phù hợp với cuộc sống hiện đại bận rộn. Sản phẩm cũng đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhiều người. Ngoài ra, chúng rất dễ bảo quản, khi thực phẩm được bảo quản dài hơn sẽ tránh được tình trạng lãng phí thức ăn.

Về mặt tiêu cực, thực phẩm chế biến sẵn có ít chất dinh dưỡng, trong quá trình chế biến có thể làm mất đi một phần dinh dưỡng có trong thực phẩm tươi. Bên cạnh đó, chúng có chứa phụ gia để tăng hương vị, màu sắc và kéo dài thời hạn sử dụng. Những chất này có khả năng gây hại cho sức khỏe nếu dùng quá nhiều.

Nam Sài Gòn Food có vài lưu ý nhỏ dành cho bạn để sử dụng thực phẩm chế biến sẵn một cách an toàn và lành mạnh:

● Luôn kiểm tra thành phần, hàm lượng dinh dưỡng, hạn sử dụng thực phẩm trước khi mua. Thông tin này được ghi rõ trên các nhãn mác.

● Ưu tiên thực phẩm ít chất phụ gia

● Kết hợp với thực phẩm tươi sống để cân bằng dinh dưỡng.

● Hạn chế tối đa việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến

● Chế biến thêm các món ăn từ thực phẩm chế biến sẵn để tăng thêm dinh dưỡng và giảm thiểu tác hại.

Thực phẩm chế biến sẵn không hoàn toàn xấu nếu dùng đúng cách

Như vậy, thực phẩm chế biến sẵn không hoàn toàn xấu. Nếu chúng ta biết cách phân biệt và sử dụng chúng một cách có chọn lọc thì không chỉ có bữa ăn an toàn mà còn tiện lợi vô cùng.

————————————————————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM NAM SÀI GÒN

- Nhà máy: Lô Q-6A,Đường Số 5-KCN Long Hậu-Cần Giuộc-Long An

- Hotline: 0866 670 039

- Email: marketing@namsaigonfood.vn

- Facebook: fb.com/thucphamnamsaigon

- Youtube: @namsaigonfood

- Tiktok: @namsaigonfood