THỰC PHẨM ĐỂ TRONG TỦ LẠNH BAO LÂU VẪN AN TOÀN?

Bên cạnh việc lựa chọn thức ăn có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ thì việc bảo quản chúng cũng đóng vai trò không nhỏ. Cách bảo quản thức ăn thông dụng nhất không thể không kể đến phương pháp bảo quản bằng tủ lạnh. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi thực phẩm để trong tủ lạnh bao lâu vẫn an toàn?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn về thời gian bảo quản của từng loại thực phẩm trong tủ lạnh, giúp bạn có những lựa chọn an toàn và hợp lý.

Nguyên nhân cần quan tâm đến thời gian thực phẩm để trong tủ lạnh

Khi thực phẩm được để quá lâu trong tủ lạnh rất dễ bị biến chất và sinh sôi vi khuẩn gây hại, từ đó gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Việc nắm rõ thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không những đảm bảo chất lượng có trong thực phẩm được bảo toàn mà còn góp phần giúp bạn:

Hạn chế lãng phí thực phẩm: Khi bạn biết chính xác thời gian thực phẩm đã ở trong tủ lạnh sẽ giúp bạn xác định được khi nào thực phẩm nên sử dụng ngay hoặc có thể để thêm một thời gian. Tránh trường hợp đồ ăn bị hỏng phải bỏ đi hoặc ăn phải những thức ăn quá hạn.

Bảo vệ sức khỏe: Khi cơ thể tiêu thụ những thực phẩm tươi ngon, an toàn sẽ giúp bạn có thêm đề kháng và tránh được các bệnh lây nhiễm qua thực phẩm.

Tiết kiệm chi phí: Nguyên nhân khiến bạn chi “lố tay” khi đi chợ chính là chưa xác định được thực phẩm mình mua có thể để trong tủ lạnh bao lâu. Do đó, nếu biết được thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn sẽ mua chúng vừa đủ dùng, không cần mua quá nhiều và tránh lãng phí.

Thời gian thực phẩm để trong tủ lạnh

Thời gian thực phẩm để trong tủ lạnh phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến như: loại thực phẩm, bao bì bảo quản, nhiệt độ tủ lạnh, cách bảo quản…

Bạn có thể tham khảo thời gian bảo quản ước tính cho một số loại thực phẩm phổ biến dưới đây:

NHÓM THỰC PHẨM LOẠI THỰC PHẨM THỜI GIAN
Thịt Thịt bò, thịt lợn, thịt bê 3-5 ngày
Thịt vịt, thịt gà, thịt xay 1-2 ngày
Cá và hải sản Cá, tôm, cua, mực 1-2 ngày
Hải sản đã nấu chín 3-4 ngày
Trứng Trứng gà, trứng vịt 3-4 tuần (nếu chưa mở)
Sữa và các sản phẩm từ sữa Sữa tươi 5-7 ngày (sau khi mở)
Yogurt 7-10 ngày (sau khi mở)
Phô mai Kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì
Rau củ Rau lá xanh 3-5 ngày
Rau củ quả có vỏ cứng 7-10 ngày
Thực phẩm chế biến Thức ăn thừa 3-4 ngày
Thực phẩm đông lạnh Kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì

Lưu ý:

Nhiệt độ tủ lạnh: thông thường nhiệt độ của tủ lạnh từ 2-5 độ C là hợp lý. Nếu nhiệt độ quá cao (nóng), vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và làm hỏng thực phẩm.

Bao bì: thực phẩm để trong tủ lạnh cần được đóng gói kín đáo bằng hộp hoặc túi zip để tránh bị nhiễm khuẩn chéo từ các thực phẩm khác.

Cách bảo quản: Đối với thực phẩm tươi sống, hãy rửa sạch, lau khô (hoặc để ráo nước) trước khi cho vào tủ lạnh. Tránh để thực phẩm sống tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đã chín.

Cách nhận biết thực phẩm để trong tủ lạnh đã hỏng

Thông qua mùi hương: Thực phẩm hỏng thường có mùi lạ, hôi, ươn khó chịu

Thông qua màu sắc: Màu sắc của thực phẩm hỏng thường thay đổi, xuất hiện các vết thâm, mốc, màu sắc kém tươi hơn ban đầu.

Thông qua kết cấu: Thực phẩm hỏng sẽ có dấu hiệu bị mềm, nhũn, chảy nước hoặc có chất nhờn bám xung quanh.

Thông qua vị: thông thường, thực phẩm hỏng có vị chua, đắng hoặc khác lạ so với lúc đầu.

Việc bảo quản thực phẩm đúng cách là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cũng như tiết kiệm chi phí. Nam Sài Gòn Food hy vọng, qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về thời gian thực phẩm để trong tủ lạnh thế nào vẫn an toàn. Đừng quên áp dụng những kiến thức này vào cuộc sống hàng ngày để có bữa ăn ngon và an toàn hơn mỗi ngày.

————————————————————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM NAM SÀI GÒN

- Nhà máy: Lô Q-6A,Đường Số 5-KCN Long Hậu-Cần Giuộc-Long An

- Hotline: 0866 670 039

- Email: marketing@namsaigonfood.vn

- Facebook: fb.com/thucphamnamsaigon

- Youtube: @namsaigonfood

- Tiktok: @namsaigonfood