NGUYÊN TẮC VÀNG KHI SỬ DỤNG THỰC PHẨM CỦA CHỊ EM

Là một người phụ nữ đảm đang trong gia đình, bạn luôn muốn mang đến những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho người thân. Việc nấu ăn không chỉ đơn thuần là chế biến thức ăn mà còn là một nghệ thuật biến tấu, kết hợp, sử dụng thực phẩm sao cho hài hòa nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những nguyên tắc vàng trong việc sử dụng thực phẩm, để bạn trở thành người đầu bếp tại gia đầy thông thái.

1. Lựa chọn nguyên liệu theo nguyên tắc sử dụng thực phẩm do chị em truyền tai nhau

Nguyên liệu chính là linh hồn của món ăn, khi nguyên liệu tươi ngon, món ăn không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình. Do đó, khi lựa chọn nguyên liệu, chị em có thể kết hợp nhìn-sờ-ngửi để đảm bảo những nguyên tắc sau:

Rau củ quả

- Màu sắc: tươi sáng, tự nhiên.

- Độ tươi: rau lá còn tươi xanh, không bị héo úa, củ quả không có vết thâm hoặc dấu hiệu bị sâu bệnh.

- Độ cứng: Cầm chắc tay, không bị mềm nhũn.

- Mùi hương: Có mùi thơm đặc trưng của từng loại rau củ.

Thịt

- Màu sắc: tươi ngon tự nhiên theo màu của từng loại thịt. Ví dụ: thịt bò tươi có màu đỏ tươi, thịt gà có màu hồng nhạt…

- Độ đàn hồi: khi dùng tay ấn vào, thịt nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu.

- Mùi hương: không có mùi lạ, mùi hôi thối.

- Mỡ: có màu trắng hoặc vàng nhạt và không có mùi ôi thiu.

Hải sản

- Mắt: không bị đục, màu còn trong, tươi sáng.

- Mang: màu đỏ tươi, không có mùi hôi.

2. Sử dụng thực phẩm đông lạnh giúp chị em tiết kiệm thời gian và công sức

Với thời gian hạn hẹp, đòi hỏi chị em phải cân bằng việc nấu ăn sao cho nhanh gọn nhất có thể. Việc sử dụng thực phẩm đông lạnh đã không còn quá xa lạ với chị em nội trợ, vừa giúp tiết kiệm thời gian, lại có thể đa dạng thực đơn và bảo quản được lâu hơn.

Sử dụng thực phẩm Nam Sài Gòn vừa tiện lợi vừa nhanh gọn

Cách chọn: chỉ chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được đóng gói kỹ càng và bảo quản đúng cách. Tốt nhất nên mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng quen, có uy tín.

Cách sử dụng: rã đông đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất, chế biến ngay sau khi rã đông và kết hợp với các nguyên liệu khác để đa dạng món cho bữa ăn.

3. Bảo quản đúng cách là một trong những nguyên tắc sử dụng thực phẩm

Nguyên liệu tươi ngon nếu không được bảo quản đúng cách cũng mang đến nhiều hiểm nguy. Vì vậy, trong nguyên tắc sử dụng thực phẩm của chị em không thể thiếu những cách bảo quản thực phẩm phù hợp.

Bảo quản thực phẩm bằng hộp kín để hạn chế lây nhiễm chéo vi khuẩn

Thực phẩm tươi sống: để kéo dài thời gian sử dụng thường được bảo quản trong ngăn đông.

Rau củ quả: nhóm thực phẩm này cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.

Thực phẩm đông lạnh: bảo quản theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Thường sẽ được để trong ngăn đông của tủ lạnh.

Thực phẩm đã chế biến: làm nguội nhanh, cho vào hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và tránh nhiễm khuẩn từ môi trường.

4. Vệ sinh an toàn thực phẩm là nguyên tắc ưu tiên

Dù bạn có nguyên liệu tốt, có cách bảo quản đúng thì vẫn phải đảm bảo nguyên tắc vệ sinh an toàn khi sử dụng thực phẩm

Vệ sinh tay và các dụng cụ nấu ăn thật kỹ bằng xà phòng

Rửa tay: rửa tay thật kỹ bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thức ăn.

Vệ sinh dụng cụ nấu nướng: rửa sạch dụng cụ nấu nướng bằng nước rửa chén và tráng lại bằng nước sạch, tốt nhất là rửa lại bằng nước sôi.

Khử trùng bề mặt: lau sạch bề mặt bàn bếp, thớt bằng chất tẩy rửa chuyên dụng ngay sau khi nấu ăn. Vết bẩn bám lâu ngày sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn khiến căn bếp không còn là nơi an toàn để nấu nướng.

5. Tránh nhiễm khuẩn chéo là nguyên tắc sử dụng thực phẩm không được bỏ qua

Nguy cơ nhiễm khuẩn từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín rất cao nếu chúng không được sử dụng đúng cách. Hãy lưu ý các nguyên tắc sau:

Tách riêng: không chỉ tách thực phẩm thành từng nhóm riêng, mà còn tách riêng dụng cụ dùng để chế biến thực phẩm sống và chín.

Rửa kỹ: tất cả dụng cụ sau khi chế biến đều phải đảm bảo được rửa thật kỹ.

Thớt: là dụng cụ đặc biệt cần lưu ý. Chị em nên sử dụng thớt riêng cho thịt và rau củ. Hạn chế dùng thớt gỗ đối với đồ sống như thịt, cá… Các mảnh vụn của đồ sống sẽ bám vào mảnh dăm của thớt gỗ và khó được rửa sạch, khả năng vi khuẩn tồn tại rất cao. Thay vào đó có thể dùng thớt inox để hạn chế tối đa nhiễm khuẩn.

Sử dụng thớt riêng cho đồ sống và đồ chín

6. Nguyên tắc sử dụng thực phẩm cần lưu tâm chính là nấu chín thức ăn

Nấu chín thức ăn không chỉ đơn thuần là làm cho thức ăn chín mềm, đây còn là bước quan trọng quyết định đến hương vị và độ an toàn của món ăn.

Thực phẩm có thể được nấu chín bằng nhiều phương pháp khác nhau như chiên, xào, hấp, luộc, nấu, nướng… Món ăn cần được nấu chín ở nhiệt độ phù hợp để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và nấu trong thời gian vừa đủ để thực phẩm chín đều. Nếu có thể, hãy trang bị nhiệt kế thực phẩm để dùng trong quá trình nấu nướng. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian và nhiệt độ tốt chuẩn chỉnh hơn.

Làm chín thực phẩm để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh

Như vậy, việc sử dụng thực phẩm một cách thông minh là nền tảng cho một cuộc sống khỏe mạnh. Với những thông tin đúc kết từ chia sẻ của hội chị em nội trợ, Nam Sài Gòn Food hy vọng đã mang đến bạn những kiến thức hữu ích.

Hãy biến mỗi bữa ăn thành một cơ hội để chăm sóc bản thân và gia đình. Bằng cách lựa chọn những thực phẩm tươi ngon và chế biến chúng một cách khoa học, bạn có thể xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

————————————————————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM NAM SÀI GÒN

- Nhà máy: Lô Q-6A,Đường Số 5-KCN Long Hậu-Cần Giuộc-Long An

- Hotline: 0866 670 039

- Email: marketing@namsaigonfood.vn

- Facebook: fb.com/thucphamnamsaigon

- Youtube: @namsaigonfood

- Tiktok: @namsaigonfood