3 CÔNG THỨC LÀM NƯỚC CHẤM CÁ VIÊN CHIÊN ĂN LÀ DÍNH

Cá viên chiên vốn là tên gọi chung của một món ăn vặt rất phổ biến với nhiều loại như cá viên, mực viên, chả cá tẩm cốm, tôm surimi... Tuy là món ăn vặt nhưng nếu thiếu đi phần nước chấm đặc trưng thì món cá viên chiên sẽ trở nên kém vị hơn rất nhiều.

Các loại cá viên chiên đa dạng

Hôm nay hãy cùng Nam Sài Gòn Food bỏ túi 3 công thức làm nước chấm cá viên ăn là dính, rất đơn giản, bạn có thể tự làm ngay tại nhà.

1. Công thức làm nước chấm cá viên chiên cay ngọt ăn là dính

Nước chấm cá viên chiên cay ngọt ăn là dính

• Nguyên liệu

- 30gr gừng (khoảng 1 củ nhỏ)

- 30gr tỏi (khoảng 1-2 tép tỏi lớn)

- 50gr ớt tươi (chọn loại ớt cay có màu đỏ)

- 50ml nước mắm

- 50ml giấm táo

- 50gr đường

- 50gr tương ớt

- 30 gr tương cà

- 5gr bột năng

• Cách làm nước chấm cá viên chiên cay ngọt

Cho tất cả nguyên liệu (gừng, tỏi, ớt) vào máy xay nguyễn hoặc băm nhuyễn nếu nhà bạn không có máy xay.

Tiếp theo nấu nước chấm cá viên chiên. Cho 50ml nước lọc (khoảng 1 chén), giấm, đường, nước mắm, tương ớt, tương cà vào nồi khuấy đều.

Bắc nồi lên bếp, nấu hỗn hợp nước chấm đến khi thấy sôi lăn tăn thì cho tiếp gừng, tỏi, ớt xay vào.

Khuấy đều hỗn hợp nước sốt, nấu ở nhiệt độ vừa trong khoảng 3-4 phút.

Pha loãng 5gr bột năng cùng một ít nước, từ từ cho vào nồi nước sốt để tạo độ sánh.

2. Công thức làm nước chấm cá viên chiên chua cay ăn là dính

Nước chấm cá viên chiên chua cay ăn là dính

• Nguyên liệu

- 4 củ hành tím

- 3 tép tỏi

- 1 trái ớt sừng đỏ

- 6 trái ớt xanh

- Khoảng 4-5 gốc ngò rí

- 10gr ớt bột Hàn Quốc

- 80gr đường

- 80ml nước cốt me

- 50ml nước mắm

• Cách làm nước chấm cá viên chiên chua cay

Xay nhuyễn củ hành tím, tỏi, ớt và gốc ngò rí. Nếu không có máy xay bạn hãy băm chúng thật nhuyễn nhé.

Tiếp theo cho hết phần gia vị đã chuẩn bị vào nồi bao gồm đường, nước mắm, nước cốt me nấu đến khi thấy nước chấm sôi đâm tim thì cho hỗn hợp ớt tỏi xay vào nấu cùng. Khuấy thật đều tay, khi thấy nước chấm cá viên có độ sệt thì cho ớt bột vào và tắt bếp.

Nếu bạn muốn nước chấm sánh hơn có thể cho thêm chút bột năng pha loãng.

3. Công thức làm tương chấm cá viên chiên ăn là dính

Tương chấm cá viên chiên ăn là dính

• Nguyên liệu

- 1kg đậu nành (nên chọn đậu nành tươi, không quá già, không nảy mầm nếu không sẽ khiến tương bị đắng và nguy hiểm cho sức khỏe)

- 150ml nước tương

- 1,5kg đường trắng

- 2 thìa cà phê muối

- 50gr đậu nành rang

• Cách làm tương chấm cá viên chiên

Ngâm đậu nành để qua đêm cho đậu được nở mềm. Đậu sau khi ngâm mềm đem nấu trong khoảng 2 tiếng, lưu ý đậy nắp kín để đậu được chín đều, không bị sượng.

Đậu nành rang mang đi xay thật nhuyễn mịn.

Đậu nành sau khi nấu vớt ra để ráo nước rồi trộn đều với đậu nành rang xay.

Cho nước tương, muối và đường vào nồi nấu cùng với nhau, đến khi hỗn hợp nước tương sôi thì cho đậu nành đã chuẩn bị vào rồi nấu tiếp ở nhiệt độ vừa trong khoảng 1 tiếng rưỡi rồi tắt bếp.

Trong quá trình nấu cho thêm chút bột năng pha loãng để tạo độ sánh, lưu ý không nên pha quá nhiều bột năng làm cho nước chấm đặc cứng không còn ngon.

Tương sau khi nấu xong thì để nguội rồi cho vào một keo/lọ thủy tinh, đậy kín nắp và ủ tương trong vòng từ 10 đến 15 ngày là có thể dùng.

4. Bảo quản nước chấm cá viên chiên

Để nguội nước chấm rồi cho vào hũ, đậy kín nắp.

Bảo quản nước chấm cá viên chiên nơi khô ráo, thoáng mát hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh sử dụng dần.

Nước chấm cá viên chiên ăn là dính

Vậy là Nam Sài Gòn Food vừa chia sẻ với các bạn 3 công thức làm nước chấm cá viên chiên ăn là dính. Không chỉ dễ làm mà còn rất dễ tìm nguyên liệu. Hãy để món cá viên chiên của bạn trở nên đặc biệt hơn nhé, Nam Sài Gòn Food chúc bạn thành công.

Xem thêm gợi ý nấu món ngon tại kênh Youtube Nam Sài Gòn Food.