BẢO QUẢN THỰC PHẨM NGÀY TẾT ĐÚNG CÁCH

Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian được nhiều người quan tâm nhất trong năm bởi đây là dịp lễ quan trọng nhất của người Việt Nam.

Vào những ngày này, đa số các gia đình sẽ chuẩn bị nhiều loại thực phẩm phục vụ cho việc đãi khách và sum họp gia đình. Tuy nhiên, việc tích trữ thực phẩm quá nhiều có thể khiến thực phẩm bị hư hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, việc bảo quản thực phẩm ngày Tết đúng cách là vô cùng quan trọng.

Bảo quản thực phẩm ngày Tết đúng cách là vô cùng quan trọng

Dưới đây là những lưu ý khi bảo quản thực phẩm ngày Tết

• Bảo quản thực phẩm tươi sống ngày Tết đúng cách

Thịt, cá nói riêng và các loại thực phẩm tươi sống nói chung là những loại thực phẩm dễ bị hư hỏng nhất.

Đóng gói thực phẩm kín đáo khi cho vào tủ lạnh bảo quản

Loại thực phẩm này khi bảo quản trong tủ lạnh, cần bọc thực phẩm thật kỹ để tránh vi khuẩn xâm nhập.Tốt nhất bạn nên sơ chế trước bằng cách rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và cho vào túi ni lông hoặc hộp đựng thực phẩm, đậy kín.

• Bảo quản thực phẩm đông lạnh ngày Tết đúng cách

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm đông lạnh là -18 độ C (tương đương với nhiệt độ ở ngăn đông của tủ lạnh).

Thực phẩm đông lạnh cần được đóng gói kín đáo để ngăn ngừa không khí, vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập. Bạn có thể sử dụng túi ni lông, hộp nhựa hoặc hộp đựng thức ăn chuyên dụng để đóng gói thực phẩm đông lạnh.

Thực phẩm đóng sẵn gói nhỏ tiện lợi với nhu cầu ăn ít

Cách khác, bạn có thể chọn mua thực phẩm được đóng gói với trọng lượng ít hơn, đủ dùng cho 1-2 khẩu phẩn ăn. Như vậy sẽ tránh được tình trạng sử dụng không hết phải tìm cách làm kín miệng bao bì mới bỏ trở lại ngăn đông.

• Bảo quản rau củ, trái cây ngày Tết

Rau củ, trái cây là những loại thực phẩm cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn có thể bảo quản rau củ, trái cây trong túi giấy hoặc rổ tre, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, cần rửa sạch rau củ quả và để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh.

• Bảo quản các thực phẩm nấu chín ngày Tết đúng cách

Thực phẩm đã nấu chín như cơm, canh, món kho, món xào,... cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 0-4 độ C.

Trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh, bạn nên chia nhỏ các món ăn đã nấu chín thành từng phần phù hợp với nhu cầu sử dụng, để nguội hoàn toàn và đậy kín hộp đựng thực phẩm.

Thực phẩm nấu chín không ăn hết cần được bảo quản đúng cách

Một số mẹo bảo quản thực phẩm ngày Tết đúng cách

- Để tránh thực phẩm bị khô héo, nên bọc thực phẩm thật kỹ trước khi cho vào tủ lạnh.

- Không nên cho vào tủ lạnh quá nhiều thực phẩm cùng lúc

- Thường xuyên kiểm tra thực phẩm để kịp thời loại bỏ những thực phẩm bị hỏng.

Trên đây là một số lưu ý về cách bảo quản thực phẩm ngày Tết đúng cách. Nam Sài Gòn Food hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giữ được chất lượng và an toàn của thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình trong những ngày Tết.