BỎ TÚI BÍ KÍP LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN

Để có được một sức khỏe tốt, ngoài chế độ ăn uống phù hợp về dinh dưỡng chúng ta cần đảm bảo vệ sinh và an toàn đối với thức ăn và đồ uống sử dụng hàng ngày. Điều này không khó nếu biết cách lựa chọn thực phẩm. Cùng Nam Sài Gòn Food tìm hiểu và bỏ túi bí kíp lựa chọn thực phẩm an toàn ở bài viết dưới đây nhé!

Thực phẩm Nam Sài Gòn Food được đóng gói sẵn với đầy đủ tem nhãn

Cách lựa chọn thực phẩm đóng gói sẵn an toàn

Thực phẩm đóng gói sẵn cũng chia làm nhiều nhóm, cơ bản nhất là đồ khô và đồ đông lạnh. Dù chúng thuộc nhóm thực phẩm nào thì bạn cũng cần lưu ý những điểm chung sau đây:

- Bao gói sản phẩm phải nguyên vẹn như ban đầu của nhà sản xuất.

- Có nhãn mác rõ ràng và phải có đủ thông tin chính liên quan đến sản phẩm gồm: tên sản phẩm, nơi sản xuất, hướng dẫn sử dụng và bảo quản, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần cấu tạo của sản phẩm.

Bạn nhớ đọc kỹ thông tin thành phần in trên nhãn của gói sản phẩm để tránh khả năng dị ứng với thành phần có trong sản phẩm.

- Khi mua bạn cần quan sát sản phẩm phải được bảo quản ở điều kiện phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất, ví dụ sản phẩm đông lạnh phải được để trong tủ lạnh đông, các gia vị muối, đường… thì cần bảo quản trên kệ thoáng mát, không bị ẩm mốc…

- Đặc biệt ghi nhớ chỉ chọn các thực phẩm còn hạn sử dụng.

Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn

Thực phẩm tươi sống

Nếu bạn mua thực phẩm tươi sống ở các siêu thị, nên chọn thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp với sản phẩm, ví dụ: trứng, rau, củ, quả được bảo quản nơi thoáng mát; thịt và các loại thủy sản được giữ lạnh đông hoặc để trong đá lạnh…

Nếu bạn mua thực phẩm tươi sống ở các chợ truyền thống, nên chọn các quầy hàng quen hoặc có uy tín để mua. Tránh các quầy ở gần khu vực có nguy cơ ô nhiễm cao như gần khu vực chứa rác thải, cống rãnh thoát nước thải... Tốt nhất nên chọn các quầy hàng được bày riêng biệt các loại rau, củ, quả với các loại thịt, thủy hải sản, gia cầm...

Bí kíp lựa chọn thực phẩm an toàn đối với rau, củ, quả tươi có thể thông qua quan sát: phần cuống còn nguyên vẹn, không dập nát, không có những đốm màu lạ hoặc khác nhau. Không chọn mua rau bị héo úa, dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường như quá mập.

Đối với thịt nên chọn loại có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, vết cắt có màu sắc bình thường. Tránh chọn thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi sẫm, có mùi lạ, mùi ôi thiu, màng ngoài có dấu hiệu bị nhớt.

Đối với các loại thủy, hải sản, nếu có thể nên chọn các loại thực phẩm tươi, có màu sắc bình thường, đặc biệt không có mùi ươn hôi, còn sống, hoặc nếu không còn sống phải được bảo quản trong đá lạnh dù là bán trong siêu thị hay ở chợ truyền thống.

Bí kíp lựa chọn thực phẩm an toàn dành cho đồ đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp

Nhóm thực phẩm đóng hộp hiện nay cũng khá phổ biến và được nhiều người tin dùng, do đó bạn cần lưu ý một số thông tin để chọn đồ hộp an toàn:

- Ưu tiên hàng đầu vẫn là lựa chọn thực phẩm còn hạn sử dụng. Thông thường thực phẩm đóng hộp có thời hạn sử dụng khá dài nên nhiều người chủ quan không xem kỹ trước khi chọn mua.

- Quan sát nếu thấy hộp bị phồng ra ở nắp hoặc những vị trí khác, đó là hiện tượng sản phẩm bên trong đã bị vi sinh vật phân hủy làm hỏng và sinh ra khí. Tuyệt đối không chọn những sản phẩm này mà nên chọn loại hai nắp hộp bị lõm vào, gõ có tiếng kêu đanh.

- Tránh sử dụng khi mở ra thức ăn trong hộp có mùi hôi, mùi lạ khác với mùi đặc trưng của sản phẩm.

Qua bài viết mà Nam Sài Gòn Food vừa chia sẻ trên đây, hẳn bạn đã bỏ túi bí kíp lựa chọn thực phẩm an toàn cho mình. Mỗi chúng ta hãy là người tiêu dùng thông thái, tuyên truyền trong cộng đồng loại bỏ ngay các mặt hàng không đảm bảo vệ sinh ATTP.