ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ sản xuất thực phẩm tiên tiến, thực phẩm đông lạnh dần trở nên quen thuộc và là một phần không thể thiếu trong tủ lạnh của nhiều gia đình. Thực phẩm đông lạnh không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn uống nhanh chóng, tiện lợi mà còn có khả năng bảo quản dài lâu.

Thực phẩm đông lạnh trở nên quen thuộc với từng gia đình

Nhưng liệu thực phẩm đông lạnh có thật sự là lựa chọn tốt cho sức khỏe và bữa ăn gia đình? Cùng Nam Sài Gòn Food khám phá những ưu điểm và nhược điểm để hiểu rõ hơn về loại thực phẩm tiện lợi này, từ góc nhìn thực tế và khoa học.

1. Ưu điểm của thực phẩm đông lạnh

1.1. Tiện lợi và tiết kiệm thời gian

Thực phẩm đông lạnh giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, phù hợp với lối sống hiện đại và nhịp sống bận rộn của các gia đình. Các sản phẩm từ Nam Sài Gòn Food đều được chế biến sẵn và đóng gói cẩn thận, giúp người dùng dễ dàng nấu ăn mà không tốn nhiều công sức, chỉ cần hâm nóng, chiên hoặc hấp là có thể thưởng thức ngay.

1.2. Giữ được chất dinh dưỡng

Sự thật là thực phẩm được cấp đông nhanh ngay sau khi thu hoạch có thể giữ nguyên phần lớn vitamin và khoáng chất, thậm chí còn bảo toàn tốt hơn một số loại thực phẩm tươi bảo quản lâu ngày.
Các sản phẩm của Nam Sài Gòn Food cũng được xử lý theo quy trình này. Công nghệ cấp đông nhanh tiên tiến giúp giữ trọn độ tươi ngon và dưỡng chất, tất cả sản phẩm đều sẵn sàng cho bữa ăn dinh dưỡng mà vẫn tiện lợi cho gia đình bận rộn.

Thực phẩm Nam Sài Gòn sẵn sàng cho bữa ăn tiện lợi của bạn

1.3. Hạn sử dụng lâu dài

Một trong những ưu điểm giúp thực phẩm đông lạnh được lựa chọn nhiều hiện nay là nhờ khả năng bảo quản lâu dài mà không cần sử dụng chất bảo quản. Điều này giúp người tiêu dùng linh hoạt hơn trong việc lên kế hoạch cho các bữa ăn. Các loại cá viên tẩm bột xù, tẩm cốm hay hải sản viên có nhân xốt từ Nam Sài Gòn Food là những lựa chọn lý tưởng, luôn sẵn sàng để bạn có bữa tiệc ngon bất cứ lúc nào.

1.4. Giảm lãng phí thực phẩm

Vì là loại thực phẩm có thời hạn sử dụng và bảo quản dài nên thực phẩm đông lạnh giúp giảm thiểu tình trạng thực phẩm bị hư hỏng nếu không sử dụng ngay. Bạn có thể mua sẵn các loại thực phẩm yêu thích và bảo quản trong tủ đông để dùng dần mà không lo lắng về việc chúng sẽ nhanh chóng bị hỏng.

Thực phẩm đông lạnh có thể bảo quản trong thời gian dài

2. Nhược điểm của thực phẩm đông lạnh

2.1. Chất lượng thực phẩm có thể bị ảnh hưởng khi bảo quản sai cách

Nếu thực phẩm đông lạnh không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp sẽ bị giảm đi phần nào hương vị và cấu trúc, mất đi độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng. Để hạn chế rủi ro và duy trì chất lượng tối ưu, tốt nhất sản phẩm nên được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh hoặc ở môi trường đạt mức nhiệt độ lý tưởng ≤ -18°C.

2.2. Đôi khi có thể mất đi một số vitamin nhạy nhiệt

Dù quy trình cấp đông giúp bảo quản nhiều dưỡng chất, nhưng một số vitamin nhạy cảm với nhiệt độ như vitamin C và B9 có thể bị giảm nhẹ trong quá trình này. Tuy nhiên, tại Nam Sài Gòn Food, các sản phẩm được cấp đông nhanh ngay sau khi chế biến, giúp giữ lại tối đa dưỡng chất quan trọng mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon và an toàn.

Thực phẩm đông lạnh có khả năng đóng tuyết trên bề mặt

2.3. Khả năng phát sinh đá băng trên bề mặt thực phẩm

Khi nhiệt độ tủ đông dao động, nước trong thực phẩm có thể chuyển thành hơi và sau đó đông lại, tạo thành tinh thể băng. Tinh thể này không chỉ làm mất đi độ tươi mà còn có thể ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu của thực phẩm. Để giảm thiểu tình trạng này, các sản phẩm đông lạnh của Nam Sài Gòn Food sẽ được cấp đông nhanh, giúp nước trong thực phẩm đông đặc ngay lập tức và hạn chế sự hình thành đá băng. Sản phẩm sau đó được cho vào bao bì và ép hút chân không, góp phần duy trì độ ngon và bảo vệ sản phẩm khỏi tình trạng đóng đá băng không mong muốn.

2.4. Hương vị có thể biến đổi sau thời gian lưu trữ dài

Mặc dù thực phẩm đông lạnh được thiết kế để bảo quản lâu dài, nhưng nếu bảo quản quá lâu, hương vị có thể thay đổi, đặc biệt với những thực phẩm dễ bị oxy hóa. Hiểu được điều này, Nam Sài Gòn Food đã áp dụng công nghệ đóng gói tiên tiến bằng cách ép hút chân không, giúp kéo dài thời gian bảo quản mà không làm thay đổi chất lượng và hương vị. Tuy nhiên bạn vẫn phải lưu ý sử dụng sản phẩm trong thời hạn ghi trên bao bì để đảm bảo an toàn.

Thực phẩm đông lạnh có thể bảo quản lâu dài

Thực phẩm đông lạnh mang lại sự tiện lợi vượt trội, giúp bảo quản lâu dài và tiết kiệm thời gian chế biến. Mặc dù có một số nhược điểm, nhưng với các công nghệ bảo quản hiện đại như cấp đông nhanh và hút chân không, sản phẩm đông lạnh vẫn giữ được chất lượng và dinh dưỡng tối đa. Thực phẩm đông lạnh không chỉ là giải pháp cho cuộc sống hiện đại, mà còn là lựa chọn thông minh cho bữa ăn gia đình bạn.

————————————————————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM NAM SÀI GÒN

- Nhà máy: Lô Q-6A,Đường Số 5-KCN Long Hậu-Cần Giuộc-Long An

- Hotline: 0866 670 039

- Email: marketing@namsaigonfood.vn

- Shopee: Thực phẩm Nam Sài Gòn

- Facebook: fb.com/thucphamnamsaigon

- Youtube: @namsaigonfood

- Tiktok: @namsaigonfood