TEMPURA - MÓN CHIÊN XÙ ĐỘC ĐÁO

Tempura là một loại món ăn truyền thống của Nhật Bản. Món ăn này có thành phần chính thường rất đa dạng từ hải sản như tôm, cua, cá, mực cho đến các loại rau củ quả như bí đỏ, khoai lang, đậu bắp thậm chí là lá tía tô. Các loại nhân này được áo qua một lớp bột mỏng rồi chiên ngập dầu.

Lớp bột của Tempura được xem là linh hồn của món ăn, nó được làm từ nước đôi khi là nước đá và bột lúa mì, trứng, tinh bột, hay một ít bột ớt thêm vào tùy theo người ăn. Lớp bột này sau đó được đánh sơ lên bằng đũa chứ không đánh tan hoàn toàn, nhờ thế mà khi chiên ngập dầu món ăn sẽ có được độ giòn rụm lúc ăn. Dù giờ đây loại bột này đã được phổ biến và được bán rộng rãi nhưng phương pháp này vẫn được giữ nguyên ở nhiều nhà hàng.

Một thứ nữa làm gia tăng độ ngon của món ăn này chính là nước chấm. Sự kết hợp giữa dashi (nước dùng), mirin (rượu gia vị), shoyu (xì dầu) theo tỷ tệ tùy thích sẽ tạo ra nước chấm thơm tuyệt, để dù ăn nhiều Tempura cũng không gây ngấy.

Lịch sử hình thành của món ăn này cũng vô cùng thú vị. Các món chiên ngày trước của Nhật Bản thường chỉ được chiên lên chứ không hề có lớp bột bên ngoài, phương pháp áo bột này đến tận thế kỷ 16 mới được các nhà truyền giáo và thương gia từ Bồ Đào Nha truyền bá vào vùng Nagasaki của Nhật Bản. Và từ Tempura (天ぷら) được biến thể từ một từ gốc Latin là Quattuor Tempora, mà người xưa cũng chỉ ăn món này với một ít muối được rắc lên bề mặt chứ không dùng nước chấm như ngày nay.

Đến đầu thế kỷ 17, quanh vùng Vịnh Tokyo người ta đã có sự biến tấu trong cách làm món ăn này, khi văn hóa xe thức ăn ra đời. Do ở gần biển nên những người bán hàng đã phải dùng nước lạnh để làm nên lớp bột áo, nhờ thế mà lớp bột có được kết cầu giòn ngon thứ mà đã định hình nên Tempura ngày nay. Công thức Tempura được xem là ‘Tokyo style’ hay ‘Edo style’ do nó được hình thành nhờ các xe thức ăn ở ven làng chài Edo ngày xưa.

Ngày nay Tempura là một món ăn không còn xa lạ với mọi người, nó được xem như là món ăn ‘phải thử’ của Nhật. Và giờ đây bạn còn có thể thưởng thức món ăn ngon lành này với 2 loại Tempura phong cách Ô-Ngon đó là Tôm Tẩm Bột và Cá Tẩm Bột.