VÌ SAO KHÔNG NÊN TÁI ĐÔNG THỰC PHẨM ĐÃ RÃ ĐÔNG?

Việc tái đông thực phẩm đã rã đông sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Điều này có thể sẽ trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe nếu những con vi khuẩn này là những loại vi khuẩn độc hại. Chúng sẽ gây ngộ độc thực phẩm và tùy vào từng loại vi khuẩn mà mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Điều gì xảy ra trong quá trình đông lạnh thực phẩm?

Khi làm đông thực phẩm, trong thịt, cá hay các loại rau củ sẽ hình thành các tinh thể băng. Vi khuẩn trong thực phẩm sẽ bị tiêu diệt bởi cấu trúc tế bào của chúng sẽ bị các tinh thể băng này phá vỡ.

Tuy nhiên, một số loại vi khuẩn có lớp màng dày không bị tiêu diệt mà chuyển sang trạng thái “ngủ đông”, nói cách khác quá trình làm lạnh chỉ làm chậm sự tăng trưởng của chúng.

Tái đông thực phẩm đã rã đông nhiều lần sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi ngày càng nhiều

Khi thực phẩm rã đông, những con vi khuẩn còn sống sót (vi khuẩn “ngủ đông”) có nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển.

• Thứ nhất, nhiệt độ tăng lên phù hợp cho sự sinh sôi, nảy nở của chúng.

• Thứ hai, có nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của chúng vì số lượng vi khuẩn lúc này đã giảm trong quá trình làm đông và có ít sự cạnh tranh hơn.

• Thứ ba là có thời gian đủ lâu cho sự sinh trưởng mạnh mẽ của vi khuẩn vì để rã đông toàn bộ phần bên ngoài lẫn bên trong thực phẩm cần khá nhiều thời gian. Do đó, khi rã đông ở nhiệt độ thường sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh sôi, nảy nở của vi khuẩn.

Thực tế, ngăn đông của các loại tủ lạnh hiện nay có quá trình làm lạnh khá chậm. Vi khuẩn sẽ có thời gian để sinh sôi, nảy nở thêm vài giờ trước khi thực phẩm được làm lạnh lại đủ để hạn chế sự tăng trưởng của chúng. Đặc biệt là phần ruột bên trong thực phẩm cần phải có nhiều thời gian hơn để làm lạnh và đông lại.

Một ví dụ đơn giản, một con vi khuẩn có khả năng sinh đôi sau mỗi 20 phút. Nó trải qua 2 giờ đồng hồ ở nhiệt độ phòng trong lúc bạn rã đông và thêm 2 giờ để được hoàn toàn đông lạnh một lần nữa, tổng cộng là 4 giờ, gấp 12 lần khoảng thời gian 20 phút.

Như vậy, sau quá trình rã đông và làm đông lạnh lại thì thực phẩm này sẽ chứa 4096 lần số lượng vi khuẩn ban đầu.

Nếu đã tiêu diệt được rất nhiều vi khuẩn nhưng vẫn còn sót lại khoảng 100 con “ngủ đông”trong quá trình làm đông thì trải qua việc rã đông và tái đông này, số lượng sẽ nhân lên đến hơn 400.000 con.

Con số này sẽ còn tiếp tục tăng mạnh nếu quá trình làm đông-rã đông-làm đông lặp lại nhiều lần.

Đến lúc nấu ăn sẽ không thể tiêu diệt hết số vi khuẩn này và tất nhiên chúng sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Bên cạnh đó, món ăn của chúng ta cũng không còn ngon nữa bởi quá trình rã đông và làm đông lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm biến đổi cấu trúc cũng như hương vị thực phẩm. Vì vậy, tuyệt đối không nên tái đông thực phẩm đã rã đông.

Với những lý do không nên tái đông thực phẩm đã rã đông mà Nam Sài Gòn Food vừa chia sẻ trên đây, hi vọng mang đến cho bạn kiến thức cần thiết để chuẩn bị những bữa ăn an toàn và đầy đủ dưỡng chất nhất cho gia đình mình.

Đừng quên chia sẻ bài viết cho người thân và bạn vè của bạn cùng biết đến nữa nhé. Chúc các bạn thành công!